Bạn có hiểu vì sao Cafe chồn lại là loại cafe đắt nhất thế giới không ?

Loại cà phê chồn  này cũng được phát hiện ở đảo Java của Indonesia với tên gọi Kopi Luwak. Theo tiếng Indonesia, Kopi có nghĩa là cà phê và Luwak là tên một vùng thuộc đảo Java, đồng thời cũng là tên của một loài chồn hương (hay cầy vòi đốm) sinh sống ở đó. Trên thế giới, chồn chỉ phân bố rải rác ở một vài khu vực nên số nước có thể sản xuất loại cà phê này chỉ đếm trên đầu ngón tay, tiêu biểu như Indonesia, Việt Nam, Ethiopia

Sản lượng cà phê chồn cũng rất hạn chế, chẳng hạn thương hiệu Kopi Luwak nổi tiếng mỗi năm chỉ cho ra lò từ 200 – 300 kg. Có lẽ vì vậy mà đa số các loại cà phê  chồn thứ thiệt đều được bán với giá cao ngất ngưởng: hàng chục triệu đồng mỗi kilôgam. Từ một thứ đồ uống thấp kém, cà phê chồn đã trở thành mặt hàng thời thượng dành cho người có tiền; được săn lùng để cung cấp cho giới thượng lưu ở một số nước phát triển.

Nhưng thứ khiến cafe chồn trở thành một thứ đồ uống xa xỉ  không chỉ là hương vị, mà còn vì quy trình để làm ra nó nữa. Một phương pháp cực kỳ vất vả, nhưng bù lại là tính nhân văn cao, đồng thời đẩy giá trị cafe chồn lên hàng đắt bậc nhất thế giới.

Từ quá trình thu thập cafe: theo dõi, thu nhặt và cực kỳ giới hạn

Con người Indonesia phát hiện ra loại cafe chồn từ thời kỳ quốc gia này còn đang bị thực dân Hà Lan đô hộ. Khi đó, nông dân bản địa đã bị cấm tuyệt đối không được khai thác cafe vì mục đích cá nhân. Hệ quả, cafe rụng đầy đường mà chẳng ai dám làm gì. Nhưng rồi sau đó, họ nhận ra những con chồn vòi đốm khi ăn cafe sẽ không tiêu hóa được hạt. Và nếu lấy hạt này để chế biến sẽ tạo ra một loại đồ uống thơm ngon hơn hẳn cafe bình thường. Với những người không biết thì sẽ thấy ghê sợ. Rõ ràng, vì nó chẳng khác gì bạn đang uống một đống… chất thải của chồn cả.

Tuy nhiên, số cafe này sẽ phải trải qua quy trình xử lý cực kỳ nghiêm ngặt, loại bỏ hoàn toàn các yếu tố gây mất vệ sinh. Kèm theo đó là quá trình rang xay với kỹ thuật riêng, sẽ tạo ra cafe chồn với hương vị “độc nhất vô nhị”.
– Quy trình sản xuất cafe chồn 

  • Bước đầu tiên chắc chắn là tẩy rửa. Bước này phải được thực hiện nhiều lần, nhằm đảm bảo không còn bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nó đến từ cổng sau của mấy con chồn.

  • Tiếp theo, hạt cafe sẽ được rải đều, phơi trong nắng sao cho độ ẩm chỉ còn khoảng 10% – 12% là tối ưu.
  • Sau khi phơi, hạt cafe được đưa vào máy để tách lớp vỏ còn sót lại bên ngoài, trước khi trải qua công đoạn sàng lọc thủ công một lần nữa. Các hạt sẽ được chấm điểm theo từng tiêu chí, xếp thành từng cấp độ. Chỉ những hạt đạt chuẩn mới được chọn mà thôi.

  • Sau khi lọc xong, chúng ta đã có cafe chồn tươi chuẩn chỉnh để đóng gói, mang đến cơ sở rang xay.
  • Quá trình rang xay có thể nói là công đoạn quan trọng nhất với bất kỳ loại cafe nào. Rang đúng điệu, đúng kỹ thuật sẽ quyết định đến vị, mùi hương và màu sắc của cafe. Đây cũng chính là yếu tố quyết định cafe chất lượng như thế nào

– Điều kiện nuôi trồng

Loài chồn hương khá kén ăn, và không phải lúc nào chúng cũng ăn quả cafe. Hơn nữa, loài chồn này khá nhỏ, chỉ xuất hiện vào ban đêm, đồng thời nơi sinh sống lại ở trong rừng rậm.Thế nên rõ ràng, việc sản xuất cafe theo hứng của lũ chồn không phải là cách để biến nó thành một ngành công nghiệp xa xỉ như ngày nay được.

Sản lượng ít, cộng thêm quy trình sản xuất vừa tinh tế, vừa phức tạp, đó là lý do vì sao cafe chồn được xếp vào hàng “xa xỉ phẩm”. Mức giá để sở hữu 1kg cafe chồn được nuôi tự nhiên lên tới $3000 (khoảng 70 triệu đồng).

 

Bài viết liên quan

Email us

Zalo

0868870768