Phân biệt các loại cà phê ở Việt Nam

Hiện nay việc thưởng thức một ly cà phê vào buổi sáng cho một ngày làm việc năng động như một thói quen đối với nhiều người . Đặc biệt , với các tỉnh phía Nam, thưởng thức một ly cafe như một thói quen , thú vui giống như thưởng thức trà với người miền Bắc vậy . Tuy nhiên, đa số anh em, bà con chúng ta vẫn còn quen với khẩu vị cà phê chưa được hay cho lắm . Đó là thích thưởng thức một ly cà phê đen đậm , sánh đặc , và mùi bốc lên ngào ngạt do được tẩm hương vị hóa học và các chất phụ gia khác . Mà thường không phân biệt được một ly cà phê nguyên chất với màu nâu nhạt , vị thanh , không sánh đặc , và cho rằng đây là loại cà phê không ngon . Mới đây nhất , việc các phương tiện truyền thông phát hiện ra cơ sở sản xuất cà phê ở Đăk Nông có sử dụng lõi pin để hòa trộn với bột cà phê để tung ra thị trường, mới hé lộ cho chúng ta thấy rằng sử dụng cà phê pha trộn hại đến sức khỏe đến nhường nào . Sau đây Nhím Coffee xin giới thiệu với bà con các loại cà phê hiện có mặt tại Việt Nam để bà con dễ phân biệt . 

Việt Nam hằng năm xuất khẩu đến hàng triệu tấn cả phê ra toàn thế giới và trong nước cũng tiêu thụ hàng triệu bao cafe mỗi năm , ngoài bà con trồng cà phê thì đa phần người thưởng thức không biết nguồn gốc và các loại cà phê khác nhau .

  1. Cà phê Arabica ( Hay còn gọi là Cà phê chè ) 

 Việt Nam hiện nay có 2 dòng Arabica phổ biến là : Moka và Catimor

  • Moka :  Moka là một loài cà phê được người Pháp mang đến và trông  từ những năm 30 của thế kỷ trước, trồng ở Đà Lạt – Lâm Đồng . Trong các họ, giống café này khó trồng nhất, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dể bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuận chăm bón đặc thù, nhưng năng xuất lại rất ít. Cây café Moka  chỉ có thể sinh truởng và phát triển ở độ cao từ 1500m  .  Cho nên, ở Việt Nam Moka Cầu Đất – Lâm Đông là cà phê quý hiếm, luôn có giá cao hơn các loại cà phê khác. Có thể nói Moka là hoàng hậu trong vương quốc các loại cafe, hạt Moka lớn và đẹp hơn nhiều so với giống khác, hương thơm của nó rất đặc biệt, rất sang trọng, ngây ngất, vị hơi chua một cách thanh thoát, dành cho người sành điệu. Một khi đã vui hưởng được hương vị đích thực của Moka rồi, người ta sẽ luôn nhớ đến nó hơn bất kỳ các loại cà phê nào. Moka thơm quý phái và có vị đặc trưng là khẩu vị lựa chọn hàng đầu của các nước Châu Âu và Mỹ
  • Catimor:  Mùi thơm nồng nàn, hơi có vị chua, giá xuất gấp hai lần Robusta. Đây là một giống lai giữa Hybrid deoxyribonucleic axit Timor với giống Caturra cho sản phẩm có tên gọi là Catomor.

Cách chế biến mới là điểm tạo ra sự khác biệt giữa Arabica và các loại khác . Quả Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở…) rồi rửa sạch rồi sấy. Chính vì thế, vị của Arabica hơi chua, và đây cũng được coi là 1 đặc điểm cảm quan của loại café này. Vì thế, nói đến “hậu vị” của café là có thật, nhưng không phải là vị chua, mà phải chuyển từ chua sang đắng. Người ta thường ví vị chua đó giống như khi mình ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của café cũng như vậy.

   2. Cà phê Robusta ( Hay còn gọi là cà phê vối ) 

Việt Nam là đất nước xuất khẩu Robusta với sản lượng lớn nhất thế giới . Robusta là một trong các loại cà phê rất thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại vùng Tây Nguyên Việt Nam – nhất là vùng đất bazan (Gia lai, Đắclắc) – hằng năm đạt 90-95% tổng sản lượng cà phê Việt Nam, mùi thơm nồng, không chua, độ cafein cao, thích hợp với khẩu vị người Việt, nhưng quá đậm đặc với người nước ngoài . Hạt nhỏ hơn Arabica, và được sấy trực tiếp, chứ không phải lên men, vị đắng chiếm chủ yếu, loại này uống đậm đà hơn. Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới,

     3. Cà phê Culi 

Là những hạt cà phê  no tròn. Đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Vị đắng gắt, hương thơm say đắm, hàm lượng cafein cao, nuớc màu đen sánh đó là những gì mà café Culi mang đến. Đó là quá trình kết hợp tinh túy của sự duy nhất.

 

Bài viết liên quan

Email us

Zalo

0868870768